guong sang lop toi

  Ngọc Uyên (bên phải) và bạn bè

Gửi mục Góc Trẻ

CÔ GÁI GIÀU NGHỊ LỰC                                                                                  HẠO VĂN

(Khoa Ngữ văn - ĐH Quy Nhơn )

Số phận thiếu may mắn

Nguyễn Thị Ngọc Uyên sinh ra ở xã nghèo An Hải huyện  Ninh Phước tỉnh  Ninh Thuận. Cô gái 22 tuổi này đã trải qua những năm tháng tuổi thơ vô cùng vất vả. Cha bạn bị bệnh không còn khả năng lao động chỉ còn biết ngồi ôm đàn ghita với những bài ca não nuột.Mẹ bạn phải đi bán ve chai để nuôi sống cả sáu người trong gia đình. Chị gái Uyên đã vào Sài Gòn làm ôsin cho nhà giàu.  Hai em của Uyên còn nhỏ dại. Lớn lên Ngọc Uyên vừa đi học vừa đi làm để phụ giúp mẹ nuôi em. Bạn đi học một buổi còn một buổi đi làm đủ mọi việc có thể làm .Vì vậy bạn đã tự lo được việc học của mình.

Vượt lên số phận

Ngọc Uyên đã hoàn thành chương trình phổ thông với thành tích rất đáng khâm phục. Năm 2005 bạn tốt nghiệp THPT và thi đậu vào trường ĐH Quy Nhơn với số điểm khá cao. Bao niềm vui đến với bạn khi bước chân vào cổng trường ĐH nhưng bao khó khăn cũng đang đón chờ phía trước. Để có thể trang trải cho cuộc sống sinh viên bạn phải làm rất nhiều nghề như gia sư chạy bàn cho các quán cà phê quán nhậu phụ bán sách. Mỗi mùa hè bạn thường không về quê mà đi làm thêm lúc thì ở  Quy Nhơn Tuy Hòa có khi vào tận  Sài Gòn ....Mỗi sáng sớm tôi đều bắt gặp một cô bé nhỏ nhắn bước đi như chạy cho kịp giờ làm. Tết năm nào cũng vậy trong khi tụi bạn háo hức về đón xuân cùng gia đình thì Uyên giấu đi giọt nước mắt nhớ nhà nán lại Quy Nhơn để tranh thủ làm thêm. Thế nhưng kết quả học tập của Ngọc Uyên không hề kém đâu bạn ạ. Nhiều lần bạn được nhận học bổng của trường cho thành tích học tập tốt học bổng của các đơn vị tài trợ các nhà sách trên địa bàn thành phố Quy Nhơn ( mới đây nhất là nhà sách Hưng An)cho sinh viên nghèo vượt khó.

Trong lớp Ngọc Uyên rất tích cực đóng góp xây dựng bài học xây dựng tập thể lớp ngày càng vững mạnh. Nếu ai đó ghé qua thư viện trường tôi sẽ thấy một cô bé ngày ngày miệt mài bên sách vở để chuẩn bị những gì cần thiết cho một cô giáo dạy văn tương lai. Tâm sự với tôi về tương lai Ngọc Uyên nói: " sau khi tốt nghiệp em sẽ về quê dạy học để giúp đỡ ba mẹ nuôi hai đứa em em yêu mảnh đất nghèo khó quê mình yêu những đứa trẻ quê mình". Với bạn bè Ngọc Uyên sống hết sức hòa nhã nhiệt tình. Nhà giáo Tiến sĩ Nguyễn Văn Đấu phó chủ nhiệm khoa Ngữ Văn cho biết Uyên là một sinh viên nhỏ nhắn nhưng cực kỳ bản lĩnh. Thầy tin tưởng sâu sắc là sau này Uyên sẽ trở thành một cô giáo tốt.

Nếu bạn có dịp ghé qua ĐH Quy Nhơn hãy hỏi thăm về Ngọc Uyên  bạn sẽ nhận được những lời khâm phục của bạn bè giành cho Uyên. Các bạn có thể liên hệ với Uyên qua địa chỉ: Nguyễn Thị Ngọc Uyên lớp sư phạm Ngữ Văn K28 ĐH Quy Nhơn.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'9004','mdlg2il33kjrnd0o2rnnqqqjj1','0','Guest','0','54.162.239.233','2018-09-24 16:35:46','/a107715/guong-sang-lop-toi.html')