lam sao ve dc mua dong

 

Chủ đề: mùa đông của em


         LÀM SAO VỀ ĐƯỢC MÙA ĐÔNG ?

         p13.jpg (413 255)
                                  (Ảnh avsnonline.net)

       Một chút se lạnh một cơn mưa bất chợt một chiếc lá vàng rơi nơi phương nam đầy nắng cũng đủ cho ta nao lòng nhớ về xứ Bắc.

         Nơi đây không có mùa đông tôi thường viết thư nhờ bạn thân gửi vào giùm tôi một chút gió heo may. Gửi cho tôi những chiều đông cùng tụi bạn thả trâu chơi trò đánh trận giả trên cánh đồng chỉ còn trơ lại những gốc rạ mải chơi đến nỗi quên cả củ khoai nướng đã thành tro tự lúc nào. Nhớ những chiều đông nội ngồi bên bếp lửa bỏm bểm nhai trầu tóc người bạc trắng cả chiều đông. Giờ đây quê người thui thủi thèm không khí ấm áp bên  nồi cơm tỏa khói cả nhà quây quần bên nhau mà sao thấy xa vời.

        Rồi tôi bỗng sợ mùa đông. Một chiều đông như thế nội tôi mãi ra đi theo ngọn heo may để  bếp lạnh tro tàn. Chạy dưới làn mưa lạnh tôi thầm trách mùa đông sao khéo vô tình! Có  một bàn tay ấm áp chìa ra dắt tôi đứng dậy bàn tay của cô bạn học ở cùng làng. Từ đó chúng tôi mãi bên nhau thả những ước mơ trôi theo con thuyền giấy . Theo nhau hái hoa cỏ may dọc những triền đê uốn lượn. Theo nhau đi suốt những đêm giao thừa. Kìa  tiếng chuông nhà thờ từ đâu vọng lại sự sống đang cựa mầm tách vỏ chúng tôi đã nhận ra trong nhau một tiếng chuông lòng. Mùa đông ơi ! bạn từ một người xa lạ giờ thành gần gũi.

       Theo tháng năm chúng tôi dần khôn lớn. Xếp lại những kỷ niệm ấu thơ tôi xuôi về phương nam lập nghiệp. Bạn trụ lại giữa thủ đô hoa lệ để nỗi nhớ trải dài khắp non sông. Cuộc sống như cơn lũ cuốn tôi đi theo những hối hả đời thường. Tôi đã xa dần những mùa đông kỷ niệm.

        Ai đưa tôi theo về những ngày thơ ấu để cùng nhau chạy dọc bãi sông ? Ai cho tôi theo về để ùa vào lòng bà yêu dấu? Ai tìm lại giùm tôi hơi ấm bàn tay trong những đêm đông lạnh giá? Không ai cả. Chỉ có riêng tôi tự ru lòng mình. Rằng: thời gian một đi không trở lại nhưng mùa đông của đất trời vẫn sẽ tuần hoàn và ta đã trở về với mùa đông tuổi thơ trong hoài niệm.


PHẠM VĂN HỌC

Khoa ngữ văn Đ H Quy Nhơn

D đ: 0972 347 074

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'9004','1o55p580oqf199dle1khqteav1','0','Guest','0','54.162.239.233','2018-09-24 17:22:39','/a106571/lam-sao-ve-dc-mua-dong.html')